Câu chuyện thương hiệu Chinsu không vì khó khăn mà từ bỏ

Câu chuyện thương hiệu Chinsu không vì khó khăn mà từ bỏ

Câu chuyện thương hiệu Chinsu của tập đoàn Masan từ lúc khởi thành đến giờ phải trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm mới giữ vững vị như ngày hôm nay. Và không chỉ bó buộc trong khuôn khổ thị trường Việt nam mà còn đang mở rộng thị phần bằng con đường xuất ngoại.

Tập đoàn Masan tự hào khi đã có thể biến nước mắm Chinsu sản phẩm đã từng được coi đơn thuần là hàng hóa nay đã trở thành những mặt hàng có thương hiệu Chinsu riêng biệt có thể giữ vững được niềm tin và lòng trung thành của người tiêu dùng trong những phân khúc sản phẩm khác nhau và đáp ứng được nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng Việt Nam.

Tập đoàn Masan

Masan Consumer là một trong những công ty hàng tiêu dùng lớn nhất Việt Nam, chuyên sản xuất và kinh doanh các loại thực phẩm và đồ uống bao gồm nước tương, nước mắm, tương ớt, mì ăn liền, cà phê hòa tan, và ngũ cốc dinh dưỡng.

Những thương hiệu chủ chốt của Masan Consumer bao gồm Chinsu Nam Ngư, Tam Thái Tử, Omachi, Kokomi, Vinacafé, Wake Up, Kachi và Vĩnh Hảo với chiến lược đặt người tiêu dùng Việt Nam làm trọng tâm.

Các sản phẩm của Chinsu

Thương hiệu Chinsu là một trong tám thương hiệu chủ chốt của doanh nghiệp Masan

Người khai sinh ra thương hiệu Chinsu

Nhiều người vẫn lầm tưởng đây là một thương hiệu nước ngoài. Nhưng thật chất người khai sinh ra thương hiệu này là bà Nguyễn Hoàng Yến,  Phó Tổng giám đốc Cty CP Hàng tiêu dùng Masan, Chủ tịch HĐTV CTCP Masan PQ. Bà là vợ ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập Đoàn Masan.

Những sản phẩm như nước mắm Chinsu, nước mắm Nam Ngư… đã trở nên vô cùng quen thuộc với mỗi người Việt Nam. Theo khảo sát, trong một năm, có đến 98% các gia đình Việt Nam từng dùng một sản phẩm của Masan. Rất nhiều hệ thống bán lẻ, đại lý Chinsu phủ sóng khắp các tỉnh thành trên cả nước. Đó là thành công của bà Yến cũng như các cộng sự của bà ở Masan.

Đi lên từ thất bại

Không có những thành công nào mà không đánh đổi, Chinsu cũng không phải ngoại lệ. Thương hiệu này đã trải qua biết bao khó khăn, thất bại để có vị thế như ngày hôm nay.

Sau quá trình tìm hiểu, đảo Phú Quốc ( Kiên Giang) là nơi lý tưởng nhất Việt Nam để sản xuất nước mắm. Trữ lượng cá cơm ở đây dồi dào, khoảng 120.000 tấn, phục vụ tốt cho nguyên liệu làm nước mắm. Thời tiết nơi đây quanh năm nóng ẩm, thích hợp cho việc ủ chượp muối cá. Ngoài ra nguồn nước ngầm Phú Quốc tươi mát cũng là một thuận lợi, vì nước ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nước mắm.

Ngày 14/7/2007, bà Yến khăn gói xuống đảo Phú Quốc, tổ chức lễ động thổ Nhà máy Sản xuất Nước mắm Masan Phú Quốc. Điều đặc biệt, những người gây dựng nên câu chuyện thương hiệu Chinsu chủ yếu là nữ giới. Ngoài bà Yến, còn có bà Lê Thị Nga, cũng là một người con gốc Hà Nội. Hiện bà Nga là Giám đốc Nghiên cứu và phát triển sản phẩm cấp cao của Masan.

Xem thêm: Cách pha nước mắm chua ngọt ngon.

Không ngừng cải tiến

Vào những giai đoạn đầu năm 2003-2004, Chinsu đã cho ra mắt sản phẩm với sự hòa quyện từ hai loại nước mắm Phú Quốc và nước mắm Nha Trang nhằm tạo ra một hương vị mới. Sản phẩm được bán ra thị trường nhưng không được ưa chuộng.

Không nản chí, những người làm nước mắm Masan tiếp tục tìm hiểu kỹ về khẩu vị người tiêu dùng và nhận ra các loại nước mắm trên thị trường đang có độ mặn rất cao. Đây có thể là một trong những lý do khiến người tiêu dùng chưa thật mặn mà với sản phẩm. Sau khi nghiên cứu, bà Nga quyết định cho giảm độ mặn nước mắm cho phù hợp. Tháng 7/2004, sản phẩm mới được ra đời, có độ mặn thấp hơn trước, được phân phối ở khắp các tỉnh thành trên cả nước.

Món ăn ngon hơn với Chinsu

Các đại lý Chinsu có mặt rộng khắp các tỉnh thành trên cả nước

Tuy nhiên lần này lại gặp vấn đề vì hàng loạt chai nước mắm trên thị trường bị chuyển đục.

Rút kinh nghiệm từ thất bại này, bà Nga nhận ra rằng phải áp dụng khoa học kỹ thuật mới có thể giải quyết được vấn đề hiện hữu. Nước mắm muốn có độ mặn thích hợp cần được thanh trùng để diệt vi khuẩn gây hại và giữ ổn định chất lượng trên thị trường.

Vẫn không nản chí, trải qua nhiều lần học kinh nghiệm ở Thái Lan, rút ra bài học từ các lần thất bại trước, cùng cải tiến các thiết bị kỹ thuật đã giúp Masan làm ra được nước mắm Chinsu, Nam Ngư thơm ngon như hiện nay.

Đi lên từ thất bại luôn là bài học đáng noi theo từ các doanh nghiệp. Câu chuyện thương hiệu Chinsu đã chiếm được sự tin tưởng của người tiêu dùng, đó là bằng chứng rõ rệt nhất cho nỗ lực cải tiến của mình.

Leave a Comment