Cách làm nước mắm ngon cho cơm tấm đặc sản Sài Gòn

Cách làm nước mắm ngon cho cơm tấm đặc sản Sài Gòn

Cách làm nước mắm ngon cho cơm tấm là khâu cuối cùng quyết định chất lượng của đĩa cơm tấm của bạn. Bạn đã nắm được tuyệt chiêu chưa?

Cách làm nước mắm ngon ăn cùng cơm tấm phải được pha chế mang đủ vị chua từ chanh, cay từ ớt, mặn từ mắm và vị ngọt của đường cát với màu sắc hòa quyện giữa ớt, tỏi được băm nhỏ là một phần không thể thiếu để góp phần làm nên sự trọn vị cho đĩa cơm sườn. Thế nhưng để có được một chén nước chấm ngon cũng cần những bí quyết mà không phải ai cũng biết được.

Vị Sài Gòn nằm trọn trong đĩa cơm tấm…

Nếu phở là đặc sản của Hà Nội thì Sài Gòn cũng tự hào vì có món cơm tấm. Hình ảnh đĩa cơm tấm nóng hổi cùng chén nước mắm chua ngọt là nét ấn tượng trong ẩm thực đường phố Việt Nam làm nhiều người con xa nước “thèm-nhớ”.

Vị Sài Gòn nằm trọn trong đĩa cơm tấm…

Không biết vị cao nhân ẩm thực miền nam nào đã nghĩ ra cách dùng hạt gạo bể nấu thành cơm rồi dùng mỡ hành, nước mắm chua ngọt làm “bạn đồng hành” để “nâng đỡ” mùi vị của nhau. Hương cơm tấm là hương dịu nhẹ của mùi gạo pha lẫn mùi thơm của mỡ xào hành. Cơm tấm thiếu mỡ hành và nước mắm thì cũng giống như một cô hoa hậu chân dài mà không có hồn văn hóa.

Người ta hay nói vui rằng: “Vị Sài Gòn nằm trọn trong đĩa cơm tấm”. Lời nói nghe có vẻ vui tai nhưng thật ra lại đầy chua chát vì lúc xưa, cơm tấm chỉ là món ăn dành cho những người lao động có thu nhập thấp. Cuộc sống tại Sài Gòn vô cùng “đắt” và người ta nói chuyện với nhau bằng tiền. Nhưng tự bao giờ, món ăn này đã trở thành “món ruột” của hầu hết tất cả người dân (có cả những người có thu nhập cao và có vị thế trong xã hội) sinh sống tại Thành phố hoa lệ này.

Một nghĩa khác khi nhắc đến câu nói này chính là hàm ý nhắc đến hương vị của chén nước mắm ăn cùng đĩa cơm tấm. Vị chua của chanh, vị ngọt của đường, vị mặn của mắm hòa quyện vào nhau đã tạo nên hương vị độc đáo cho món cơm tấm tuy bình dân nhưng hương vị không hề bình dân một chút nào. Hình ảnh chén nước mắm còn mang ngụ ý về cuộc đời, về đời sống người dân tứ xứ xa quê lập nghiệp chốn Sài Thành.

Cơm tấm chỉ ngon đúng vị khi cơm tấm ở Sài Gòn…

Ngày trước, nhiều quán cơm tấm tại Sài Gòn chỉ là vài cái bàn nhỏ có bày vội bên đường, ít có quán cơm có thương hiệu như bây giờ. Thời đó, được biết đến nhiều và có tiếng tăm tí đỉnh là quán cơm tấm ở đường Lê Thị Hồng Gấm của một người Ấn lai. Cũng có thêm quán cơm tấm ở đường Võ Văn Tần sát bên hẻm ve chai. Còn bây giờ Sài Gòn có nhiều, rất nhiều quán cơm tấm ở khắp hang cùng ngõ hẻm.

Cơm tấm sáng, cơm tấm trưa, cơm tấm tối, cơm tấm bình dân, cơm tấm sang trọng có thương hiệu …. Người lạ đến từ phương xa hay đi xa trở về tìm lại kỷ niệm ấu thơ đều tìm đến những hàng quán cơm tấm. Vì người Sài Gòn nào mà chẳng ít nhiều, chẳng có lần ngồi với đĩa cơm tấm dù không bao giờ khai báo.

Cơm tấm chỉ ngon, chỉ thơm chỉ đúng chất, đúng vị là cơm tấm khi ăn ở Sài Gòn. Để cửa hàng cơm tấm của bạn có được nét độc đáo riêng, không pha lẫn với bất kỳ đối thủ nào thì ngoài miếng sườn thơm ngon, hạt cơm tấm tơi xốp còn phải đảm bảo phần nước mắm được chế biến một cách công phu và đạt được vị chua, cay, mặn, ngọt hài hòa.

Việc làm ra chén nước mắm ngon hợp với khẩu vị của mọi thực khách không khó nhưng cần có bí quyết. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gửi đến độc giả tuyệt chiêu cách làm nước mắm ngon ăn cùng cơm tấm được những hàng quán cơm tấm Sài Gòn áp dụng từ xưa đến nay.

Cách làm nước mắm ngon ăn cùng cơm tấm Sài Gòn

Cách làm nước mắm ngon cho cơm tấm

1/ Nguyên liệu:

  • 2 muỗng canh nước mắm Nam Ngư (hoặc Chinsu)
  • 1 muỗng canh đường
  • 1/2 muỗng canh ớt băm
  • 1/2 muỗng canh tỏi băm
  • 1 muỗng canh nước cốt chanh
  • 1 muỗng canh nước ấm.

2/ Cách làm nước- mắm cơm tấm

Bạn lấy 1 bát nhỏ và cho đường, nước mắm vào khuấy đều. Sau đó bắc nồi lên bếp và cho hỗn hợp nước mắm vào đun với lửa nhỏ chừng 5 phút cho cô lại, tắt bếp và để nguội.

Bước tiếp theo, bạn cần 1 bát nhỏ khác, cho nước ấm, nước cốt chanh, phần tỏi, ớt băm vào và khuấy đều. Thêm phần hỗn hợp mắm vào và khuấy tiếp. Thành phẩm thu được là chén nước mắm có đủ vị chua cay mặn ngọt.

Vậy là chỉ cần một chút khéo léo ở bước pha nước chấm thôi cũng đã để lại ấn tượng riêng cho món ăn. Có đôi khi, bí quyết thu hút khách hàng chỉ là nằm ở những phần đơn giản như vậy thôi. Nếu bạn đang có ý định mở quán cơm tấm, hãy học ngay cách làm nước mắm ngon cho cơm tấm như bài viết đã hương dẫn, đảm bảo bạn sẽ phải mỏi tay đếm tiền vì khách đông nườm nượp.

Leave a Comment