Cách làm nước mắm đường chấm xoài xanh chua ngon rỏ dãi

Cách làm nước mắm đường chấm xoài xanh chua ngon rỏ dãi

Cách làm nước mắm đường chấm xoài xanh chua ngon sệt vô cùng lạ miệng và kích thích sẽ được bật mí ngay tại đây, hãy cùng chúng tôi lưu lại bí quyết này.

Hướng dẫn cách làm nước mắm đường chấm xoài ngon nhất

Với cách làm nước mắm đường chấm xoài xanh như trong bài viết này sẽ thay đổi quan niệm của một số người vì cứ mãi cho rằng xoài xanh là phải chấm muối ớt, chấm súp cay thì mới ngon. Hãy cùng chúng tôi học và lưu lại bí quyết pha nước mắm đường chấm xoài, bí quyết lựa chọn xoài xanh chất đến phát ngất.

Cách làm nước mắm chấm đường

Cách làm nước mắm đường chấm xoài xanh và bí quyết chọn xoài xanh

Bí quyết chọn mua xoài xanh

Trước khi học cách làm nước mắm đường chấm xoài xanh, chúng ta cần biết cách lựa chọn xoài xanh để có được món ăn vặt tròn vị.

Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều xoài Trung Quốc bị thương lái tẩm hóa chất độc hại, vậy làm sao để chọn được xoài ngon và an toàn chính là điều làm nhiều người quan tâm.

Những loại xoài ‘ngậm’ nhiều hóa chất chứa độc tố, có thể bảo quản lâu từ 1 – 2 tháng mà không bị hỏng nhưng lại nguy hại đến sức khỏe. Những độc tố này tích lũy nhiều trong cơ thể, gây nên nhiều bệnh nguy hiểm như ung thư, bệnh vô sinh, suy hô hấp, trụy tim mạch… rất dễ dẫn đến tử vong. Vì vậy, người tiêu dùng cần biết cách chọn xoài, tránh mua phải xoài Trung Quốc bị ngâm, tẩm hóa chất.

Để phân biệt được xoài Việt Nam và xoài Trung Quốc, đầu tiên phải dựa vào màu sắc, các loại xoài vàng nhìn bắt mắt thường được dân buôn làm chín siêu tốc bằng những hóa chất độc hại, có nguồn gốc từ Trung Quốc. Những loại xoài chứa hóa chất này có thể bảo quản lâu từ 1 – 2 tháng mà không bị hỏng, còn xoài chuẩn Việt Nam chỉ để được 1 tuần đối với quả xoài xanh, còn xoài đã chín chỉ để được khoảng 3 ngày.

Với những quả xoài Trung Quốc có vỏ màu xanh, lấm tấm đen ở cuống, không có vị xoài đặc trưng. Tuy vậy phần thịt vẫn có màu vàng của xoài chín, khá đẹp mắt, nhưng mùi vị nhạt, không thơm. Chúng chủ yếu bị ép chín hoặc kích trưởng, giữ tươi bằng hóa chất. Xoài Việt Nam thường da căng bóng, có màu vàng sáng, không bị thâm đen, vỏ nhăn, nhũn. Khúc đầu của quả xoài chín vàng và cứng.

Vậy là bạn đã biết cách lựa chọn xoài xanh đúng chuẩn như chúng tôi đã hướng dẫn. Ngay bây giờ, hãy cùng chúng tôi học cách làm nước mắm đường chấm xoài xanh chỉ trong vài bước đơn giản.

Nước mắm đường và xoài xanh siêu ngon

Cách làm nước mắm đường chấm xoài xanh

1/ Nguyên liệu:

  • ½ chén nước mắm Nam Ngư
  • 3-4 muỗng canh đường cát trắng
  • 1-2 trái ớt

2/ Cách thực hiện:

Có 2 cách chế biến khác nhau, nên bạn có thể chọn một trong hai cách này để pha nước mắm đường tùy thích.

Cách 1: Đun nước mắm trước khi pha chế

Bước 1: Bạn cho nước mắm vào một nồi nhỏ bắt lên bếp nấu với lửa vừa. Khi nước mắm sôi lăn tăn, bạn cho tiếp 3 muỗng canh đường cát vào rồi khuấy đều tay cho đường tan nhanh. Bạn nên để lửa nhỏ và khuấy đều tay cho đường tan để đường không bị cháy.

Khi đường đã tan hết thì vặn nhỏ lửa rồi nếm cho vừa miệng. Nếu bạn thích ăn ngọt một chút thì cho vào tiếp 1 muống canh đường còn lại. Còn nếu nước mắm đã đạt được độ ngọt vừa miệng thì bạn tắt bếp để cho nước mắm nguội.

Bước 2: Đến khi nước mắm đã nguội sẽ hơi sệt lại, bạn đổ ra chén rồi cắt 1 – 2 trái ớt vào tùy khẩu vị ăn cay của bạn. Bạn cũng có thể thêm vào một ít tiêu xay nhuyễn cho nước mắm thêm mùi thơm, thêm phần hấp dẫn và kích thích vị giác. Vậy là đã hoàn thành nước mắm đường chấm xoài rồi, cùng thử độ hấp dẫn của nó.

Cách 2: Dùng nước mắm có sẵn

Bước 1: Khác với cách làm trên, cách này bạn không cần nấu nước mắm. Bạn chỉ cần cho đường vào chén nước mắm có sẵn rồi khuấy đều cho đường tan.

Bước 2: Sau đó cắt thêm ớt vào, thử vị cho vừa miệng, độ cay, độ ngọt cho hợp khẩu vị là có thể ăn được.

Cách này thì để đường tan hết sẽ cần thời gian lâu hơn cách 1 vì thế nếu ăn ngay thì nước mắm sẽ chưa đủ sệt và chưa đạt hương vị hòa quyện giữa đường với nước mắm một cách trọn vẹn như cách 1.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm nước mắm đường chấm xoài xanh như chúng tôi đã hướng dẫn.

Xem thêm:

Leave a Comment